ลิงกับเต่า

นิทานอีสป นิทานอีสป เรื่อง ลิงกับเต่า

นิทานอีสป เรื่อง ลิงกับเต่า

ลิงตัวหนึ่งอาศัยอยู่ในป่าขอบสายธารเก็บผลไม้รับประทานทุกวี่ทุกวันจนกระทั่งหมดลง เจ้าลิงมองเห็นป่าฝั่งตรงกันข้ามส่งผลไม้มากไม่น้อยเลยทีเดียวก็ต้องการรับประทาน แต่ว่าหาวิธีผ่านสายธารมิได้

วันหนึ่ง ลิงมองเห็นเต่าตัวหนึ่งกำลังว่ายเล่น ก็เลยคิดอุบายขึ้น ” โอ้โห! เจ้าเต่า ตั้งแต่เกิดขึ้นมาเราไม่เคยมองเห็นคนใดกันว่ายเก่งอย่างเจ้ามาก่อนเลย ไม่ถูกกับเราที่ว่ายน้ำไม่เป็น เราละริษยาเจ้าจริงๆ”

เจ้าเต่ารู้สึกกระหยิ่มใจมากมาย ก็เลยเอ่ยเชิญขึ้นว่า ” ถ้าแบบนั้นขึ้นมาบนข้างหลังเราสิ เราจะว่ายพาเจ้าท่องเที่ยวเอง ” ลิงรีบกระโจนขึ้นหลังเต่าโดยทันทีรวมทั้งชี้บอกทาง จนถึงใกล้ฝั่งของฝั่งตรงกันข้าม

เจ้าลิงได้โอกาสโจนขึ้นบกแล้วหันมาเย้ยหยันเต่าว่า ” เรื่องจริงเจ้าก็ว่ายช้าเท่าๆกับที่เจ้าเดินนั่นแหละ นี่ถ้าเกิดเจ้าไร้สาระกับเรา เราก็คงจะไม่ดูเจ้าหรอก ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่า ” .

:: นิทานหัวข้อนี้สอนให้ทราบว่า ::
อย่าหลงยินดีกับคำกล่าว ของผู้หวังผลผลดีจากพวกเรา

:: พุทธภาษิต ::
โย ปุพฺเพ กตกลฺยาโณ กตตฺโถ ทุ่งนาวพฺฌว่ากล่าว อตฺโผลง ตสฺส ปลุชฺชนฺตำหนิ อภิปตฺถิตา.

คนใดกันแน่ อันคนอื่นๆทำความดี ทำประโยชน์ให้ในกาลก่อนแม้กระนั้นไม่เคยทราบสึก (คุณของเขา)
คุณประโยชน์ที่ผู้นั้นต้องการย่อมวอดวาย

นิทานอีสป พร้อมภาพประกอบ เรื่อง ไก่ได้พลอย

นิทานอีสป รวมนิทานอีสปพร้อมภาพประกอบ เรื่อง ไก่ได้พลอย ติดตามนิทานสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่เว็บไซต์ 108topic.com

นิทานอีสป นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจอมเกเร

นิทานอีสป นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจอมเกเร ติดตามนิทายสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่เว็บไซต์ 108topic.com

นิทาน ก่อนนอน เรื่อง คนหวงวิชา

รวม นิทาน ก่อนนอน นิทาน ก่อนนอน เรื่อง คนหวงวิชา ติดตามนิทายสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่ 108topic.com