หนูนากับหนูเมือง

นิทานอีสป เรื่อง หนูนากับหนูเมือง

หนูนาชวนหนูเมืองมาเที่ยวบ้านไร่ของมันและเตรียมอาหารต้อนรับอย่างดีไว้ให้กับเพื่อนรักของตน ทั้งธัญพืช เชอร์รี่ แต่เมื่อหนูเมืองเห็นกลับเชิดใส่และพูดว่า “มีแต่อาหารแย่ ๆ ทั้งนั้นเลย ข้าว่าเจ้าเข้าเมืองไปกับข้าดีกว่า ที่นั่นมีอาหารดี ๆ อร่อย ๆ เต็มไปหมด” หนูนาจึงตัดสินใจเข้าเมืองตามเพื่อนไป มันตื่นตาตื่นใจกับเมืองใหญ่มาก หนูเมืองจึงพูดว่า “เห็นไหม ฉันบอกแล้วว่าในเมืองน่ะสุขสบาย”

จากนั้นทั้งสองก็พากันเข้าบ้าน ที่นั่นมันพบอาหารวางอยู่เต็มโต๊ะ หนูนาตื่นเต้นมาก ขณะที่ทั้งสองกำลังกินอาหารอย่างเอร็ดอร่อย แมวตัวหนึ่งก็กระโจนขึ้นมาบนโต๊ะหวังจะจับพวกมัน หนูทั้งสองตกใจจึงพากันวิ่งหนีสุดชีวิต เมื่อหนีออกมาพ้นหนูนาจึงบอกเพื่อนว่า “ชีวิตในเมืองนั้นสุขสบาย มีอาหารอร่อยให้กินเต็มไปหมดก็จริง แต่ถ้าต้องอยู่อย่างหวาดกลัวเช่นนี้ ข้าขอกลับไปใช้ชีวิตอดอยากที่บ้านไร่อย่างเดิมดีกว่า”

:: นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ::

อยู่อย่างยากไร้แต่ปลอดภัย ย่อมดีกว่าอยู่อย่างสุขสบายแต่เต็มไปด้วยความอันตรายรอบตัว

:: พุทธภาษิต ::

น เว อนตฺถกุสเลน อตฺถจริยา สุขาวหา.
การประพฤติประโยชน์กับคนไม่ฉลาดในประโยชน์ ไม่นำสุขมาให้เลย.
ขุ . ชา. เอก. ๒๗/ ๑๕.

นิทานอีสป พร้อมภาพประกอบ เรื่อง ไก่ได้พลอย

นิทานอีสป รวมนิทานอีสปพร้อมภาพประกอบ เรื่อง ไก่ได้พลอย ติดตามนิทานสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่เว็บไซต์ 108topic.com

นิทานอีสป นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจอมเกเร

นิทานอีสป นิทานอีสป เรื่อง สุนัขจอมเกเร ติดตามนิทายสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่เว็บไซต์ 108topic.com

นิทาน ก่อนนอน เรื่อง คนหวงวิชา

รวม นิทาน ก่อนนอน นิทาน ก่อนนอน เรื่อง คนหวงวิชา ติดตามนิทายสนุกๆ พร้อมแง่คิด คติสอนใจ นิทานก่อนนอนสนุกๆ ได้ที่นี่ 108topic.com